5 cách lựa chọn Nồi đất nấu ăn cho gia đình Mới nhất

09/04/2024
Gia dụng Hùng Thủy tổng hợp cách lựa chọn nồi đất nấu ăn dành cho gia đình. Sử dụng loại nồi đất kích thước, dung tích như nào là phù hợp nhất. Sử dụng nồi đất để nấu món gì, cách sử dụng vào bảo quản nồi đất sao cho có độ bền tốt nhất sẽ được gia dụng Hùng Thủy chia sẽ dưới đây

Nồi đất là gì?

Nôi đất hay còn được gọi với tên khác là niêu đất. Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay chiếc nồi còn có thêm phiên bản mới là nồi sứ tráng men.

Sự khác nhau giữa nồi gốm, nồi đất nung & nồi sứ

Nồi gốm - nồi đất với đất đỏ xương trong và được nung ở nhiệt độ thấp, có độ thấm nước tương đối.

Nồi sứ tráng men với đất trắng xương trong, được nung ở nhiệt độ cao hơn so với nồi gốm. Với lớp men sứ tráng đều bên trong & ngoài giúp nồi sứ không bị thấm nước.

Các cỡ nồi đất hiện nay & lựa chọn loại nồi đất phù hợp với gia đình

Các cỡ nồi được chia ra là nồi đất cỡ nhỏ, nồi đất cữ vừa và nồi đất cỡ lớn.

Nồi đất cỡ nhỏ: Thuộc loại từ 500ml - 1500ml ( 1,5 lít) Các loại nồi này phù hợp với việc nâu, đựng sản phẩm 1-2 người ăn cho gia đình & nhà hàng. Được ứng dụng chủ yêu như cơm niêu, nồi cháo, nấu mỳ cay .v.v.

Nồi đất cỡ nhỡ: Từ 2 Lít - 3 Lít phù hợp với gia đình đông người ăn, lượng thức ăn có thể đáp ứng cho 2-4 người cho mỗi lần vào bếp.

Nghe nồi dung tích 2 – 3 lít tưởng chừng là to nhưng lại là kích cỡ phù hợp nhất cho việc nấu ăn hàng ngày trong gia đình. Dễ dàng nấu các món kho, om, hầm như kho thịt cá, hầm móng giò, hầm bồ câu, gà tần, thịt ba chỉ, ốc om chuối đậu .v.v.

Nồi đất cỡ nhỏ bao gồm các dòng nồi có dung tích 4 – 5 Lít trở lên

Sử dụng nồi đất để nấu những món ăn như nào

Top 8 món ăn cực tốn cơm & quét sạch mâm khi nấu với nồi niêu đất ( xin phép được liệt kê, công thức nấu bạn đọc vui lòng tham khảo trên các trang tìm kiếm.

  • Vị trí thứ 1 không thể xoán ngôi: Cá kho tộ, cá kho thịt. Đây là món ăn đậm hương vị truyền thống
  • Món Cá chép om dưa (Canh chua cá lóc) kết hợp với 1 ly bia mát lạnh giải nhiệt mùa hè
  • Món chuối đậu om tuyệt đỉnh với nước sền sệt dễ ăn với cơm
  • Canh gà tần hạt sen tẩm bổ sức khỏe
  • Món giả cày thơm đúng điệu làng quê
  • Mực phá lấu Hongkong
  • Cháo ếch phong cách Singapore
  • Đuôi bò hầm thuốc bắc

Với những món kho, hầm, om việc sử dụng nồi đất để nấu ăn là hợp lý nhất bởi tính chất giữ nhiệt lâu, ủ nhiệt sâu giúp thức ăn chín kỹ, chín nhừ.

Cách sử dụng nồi đất nấu ăn

Cách sử dụng nồi đất đê nấu ăn rất đơn giản với những bước như sau

Bước 1: Rửa sạch nồi đất, đợi hoặc lau khô (Với nồi đất thông thường thì phải ngâm nước 10 – 20 phút)

Bước 2: Cho thức ăn vào nồi kèm nước (Hạn chế hoặc không nấu khi không có nước, thức ăn, điều này làm giảm độ bền nồi hoặc có thể gây nứt vỡ với nồi chất lượng kém)

Bước 3: Bất bếp (bếp gas, bếp than củi, bếp hồng ngoại, lò nướng .v.v.) với công suất 15-30% để làm ấm cho đến nóng nồi.

Bước 4: Khi nồi đã nóng tăng công suất lên ở khoảng 70-80% cho đến khi thức ăn chín sôi

Bước 5: Giảm nhiệt công suất bếp  còn 10-20% như ban đầu khi bắt có khói nghi ngút, thức ăn chín sôi ùng ục.

Bước 6: Để nồi trên bếp khoảng 5-10 phút vì lúc này nồi rất nóng, vẫn đang giữ nhiệt. Thậm chí khi bạn tắt bếp đi thì thức ăn vẫn sôi

Bước 7: Dùng khăn khô để lót nồi khi hạ nồi từ trên bếp xuống. Hạn chế để trên bề mặt gỗ, kim loại vì rất có thể làm ảnh hưởng tới chất liệu bề mặt.

Cách bảo quản nồi đất

Bảo quản nồi đất cũng như một số loại dụng cụ phòng bếp khác. Hùng Thủy sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản nồi đất hiệu quả nhất.

Bước 1: Sau khi nấu ăn, sử dụng xong nồi đất cần rửa sạch dầu, mỡ, cặn bẩn trên nồi

Bước 2: Phơi khô nồi đất cho đến khi sờ vào không còn cảm giác ẩm, trong trường hợp thời tiết mưa, không có nắng, không khí có độ ẩm cao có thể hơ qua nồi đất trên mặt bếp từ 15-20s với nhiệt công suất bếp thấp 10-15%.

Bước 3: Bảo quản nôi đất nơi khô ráo, thoáng mát, tranh nơi ẩm, bí khí ảnh hưởng tới độ bền nồi

Cách chọn nồi đất loại tốt

Cách thử: Bạn dùng miếng kim loại (Có thể là chìa khóa), bạn gõ vào nồi, tiếng kêu càng đanh, chất lượng càng cao, chưa kể việc bạn mài nhẹ vào nồi mà không bị xước, mất màu thì nồi có lớp men tốt.

Tiếng càng đanh nhiều tức là khi nồi đun lửa nhiệt càng cao, độ bền nồi đất càng lớn.

Phân biệt nồi đất cao cấp & nồi đất giá rẻ

 Nồi đất cao cấpNồi đất thường
Đanh bềnĐộ đanh cao, khi gõ vào sản phẩm tiếng kêu vangĐộ đanh thấp, gõ vào nghe lọc cọc
Bao bìBao bì thương hiệuKhông bao bì
Xuất xứNguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệuKhông rõ nguồn gốc
Giá thànhTừ 150.000đ trở lên cho nồi cỡ nhỏGiá rẻ, thường từ 40.000-80.000đ
Chịu nhiệtĐộ chịu nhiệt cao, bền, nấu ăn thoải mái không lo nứt vỡDùng được vài lần có nguy cơ vỡ, thậm chí là trong lần đầu
Linh hoạtSử dụng trên nhiều dụng cụ nấu ăn khác nhauHạn chế với các thiết bị
Ngâm nướcKhông cầnPhải ngâm nước

Lợi ích của việc sử dụng nồi đất nấu ăn

Rất dễ dàng nhận thấy, khi nấu ăn với nồi đất sẽ có những lợi ích như sau, nhất là vê sức khỏe

  • Nấu ăn với nồi đất không cần dùng nhiều dầu, mỡ cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Thức ăn chín kỹ, chín sâu, lưu giữ hương vị không mất đi dinh dưỡng có trong thức ăn.
  • Chất liệu đất sét, cao lanh, tràng thạch tự nhiên không bị biến đổi khi đun nấu ở nhiệt độ cao, khác hẳn với dụng cụ kim loại. Đảm bảo hương vị, không lẫn các ion kim loại trong món ăn
 
Xem thêm mẫu nồi đất Cherry chất lượng: Nồi đất tráng men đỉnh cạn cherry hungthuy
Xem thêm mẫu nồi đất loại 1: Nồi đất Enterli hàng cao cấp loại 1 hungthuy
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: